12 điều kiêng kỵ ngày Tết cần tránh để gặp may mắn cả năm

admin 2个月前 (12-06) 游戏 6 0

usdt公开api接口www.trc20.vip)是使用TRC-20协议的Usdt第三方支付平台,Usdt收款平台、Usdt自动充提平台。免费提供入金通道、Usdt钱包支付接口、Usdt自动充值接口、Usdt寄售回收。菜宝Usdt钱包一键生成Usdt钱包、一键调用API接口、一键出售Usdt。

Từ xa xưa, ông cha ta đã có quan niệm rằng ngày đầu năm mới tránh được những điều xui xẻo thì cả năm sẽ làm việc thuận lợi và gặp nhiều may mắn. Vậy mùng 1 tết kiêng gì? Cùng tìm hiểu thêm những điều kiêng kỵ ngày tết trong bài viết dưới đây nhé!

Những điều kiêng kỵ ngày tết

1. Tại sao phải lưu ý những điều kiêng kỵ ngày tết?

Hẳn chúng ta đã không còn quá xa lạ với những điều như: năm mới nên kiêng quét nhà, kiêng cãi vã, kiêng cho lửa… nhưng liệu rằng có bao giờ bạn suy nghĩ là tại sao lại phải tuân thủ những điều đó hay chưa?

Thực ra, theo lý giải của dân gian xưa, năm mới được coi là một khởi đầu mới, chúng ta luôn hướng tới những điều tốt đẹp để có thể “đầu xuôi đuôi lọt” cho cả năm. Vậy nên, những điều tượng trưng cho sự xui rủi như cãi vã, đổ vỡ… luôn được hạn chế tối đa trong những ngày này để có thể đem lại sự may mắn cho gia chủ.

Việc kiêng kỵ hay không thực hiện những điều xấu vào đầu năm sẽ giúp cho tâm lý của mọi người cảm giác được an tâm, tránh những suy nghĩ lo được lo mất và thực hiện các mục tiêu dự định trong năm tới một cách suôn sẻ.

Tại sao phải kiêng kỵ ngày Tết?

2. Những điều kiêng kỵ ngày tết cần lưu ý

Dưới đây là mà gia chủ cần cực kỳ lưu ý.

2.1 Kiêng đóng cửa vào mùng 1 Tết

Mùng 1 tết là ngày khởi đầu năm mới, là ngày khai lộc đầu năm, vậy nên người xưa cho rằng, việc đóng cửa ngày mùng một Tết sẽ ngăn chặn những may mắn, vận khí tốt đến với gia đình. Do đó, vào mùng một Tết, mọi nhà thường mở cửa để ngụ ý đón tài lộc và may mắn về với gia đình của mình.

Kiêng đóng cửa mùng 1 Tết

2.2 Kiêng cắt tóc, cắt móng tay vào ngày mùng 1 Tết

Tóc và móng tay được coi là một phần của cơ thể, vì vậy trong những ngày đầu tháng, đặc biệt là ngày mùng 1 đầu năm thì không nên cắt đi bởi việc này được coi là gián tiếp cắt đứt đi một bộ phận của cơ thể, làm cho hao tổn tài lộc và vận khí, khiến cho công việc, sự nghiệp trong năm không được như ý.

Kiêng cắt tóc ngày Tết

2.3 Tránh quét nhà vào 3 ngày tết

Quét nhà được coi là một trong những điều vô cùng kiêng kỵ vào mùng 1 tết. Thực chất, quét nhà giúp cho không gian trong nhà được sạch sẽ, thoáng mát hơn. Tuy nhiên, vào ngày mùng 1 tết, gia chủ nên tránh đụng đến chổi bởi theo quan niệm xưa, quét nhà tức là quét hết tài lộc ra khỏi nhà, khiến gia đình bị ảnh hưởng cả về mặt tiền tài lần sức khỏe.

Ngày tết nên kiêng quét nhà

Tuy vậy, với những gia đình ưa sạch sẽ, gia chủ có thể khắc phục điều này bằng cách vệ sinh nhà và thu dọn rác vào một góc trong nhà, tuyệt đối tránh việc vứt rác ra ngoài sân hoặc cổng nhà.

2.4 Tránh cho lửa đầu năm

Lửa mang lại ánh sáng và sưởi ấm cho chúng ta, cũng bởi vậy mà lửa được coi là biểu tượng của sự sống, tài lộc và may mắn, xua đuổi đi những điều xui xẻo trong cuộc sống.

Vậy nên một trong những điều kiêng kỵ vào ngày tết đó chính là việc cho lửa ngày tết, điều này tượng trưng cho việc trao đi sự may mắn của bản thân và gia đình. 

Trong những ngày này, cần hạn chế cho mượn bật lửa hay diêm… Ngoài ra, cánh mày râu cũng nên tự chuẩn bị cho mình một chiếc bật lửa để tránh trường hợp phải ‘xin lửa’ của người khác.

Tránh cho lửa đầu năm

2.5 Kiêng đánh thức người khác vào mùng 1 Tết

Vào mùng 1 Tết, nếu đi chúc Tết mà gặp gia chủ đang ngủ thì tuyệt đối không nên đánh thức họ dậy. Đây là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết mà mọi người cần đặc biệt lưu ý.

Việc đánh thức đầu năm khiến họ cho rằng mọi chuyện trong năm sẽ phải chịu sự thúc giục và hẳn là sẽ không ai mong muốn điều này xảy ra cả, những lúc này hãy để họ tự thức giấc và tỉnh táo. Để tránh trường hợp này xảy ra, trước khi qua nhà chúc Tết, có thể nhắn tin hoặc xác nhận để tránh tình trạng trên xảy ra.

Mùng một Tết nên để gia chủ tự thức giấc

2.6 Kiêng để hết gạo, hết muối

Gạo, muối là hai loại thực phẩm thiết yếu, giúp nuôi sống con người kể cả khi không có các loại thực phẩm như: rau, thịt… Chính vì vậy, để một năm mới khởi đầu sung túc, ấm no thì một trong những điều kiêng kỵ ngày tết cần tránh đó chính là hết gạo và hết muối.

Đặc biệt, dân gian còn có một phong tục rất hay về điều này đó chính là “Đầu năm mua mắm, cuối năm mua vôi” để tài lộc có thể dồi dào trong năm tới.

Nên chuẩn bị đầy đủ gạo và muối để cả năm sung túc

2.7 Kiêng đổ vỡ đồ đạc

Vào ngày tết, các đồ dùng dễ vỡ như: bát, ly, cốc… cần được sử dụng cẩn thận, tránh làm đổ hay vỡ những thứ này.

Bởi ông bà ta luôn có quan niệm rằng, nếu ngày tết xảy ra sự đổ vỡ thì trong năm sẽ có những sự chia ly, và hẳn sẽ không ai mong muốn điều này xảy ra. Vậy nên, ngày Tết khi nấu ăn hay lau chùi những đồ vật này cũng cần hết sức lưu ý.

,

欧博注册www.aLLbet8.vip)是欧博集团的官方网站。欧博官网开放Allbet注册、Allbe代理、Allbet电脑客户端、Allbet手机版下载等业务。

, Ngày tết cần tránh đổ vỡ

2.8 Không nên đi chúc tết sáng mùng 1

Hẳn chúng ta không còn quá xa lạ với tục xông đầu năm mới, theo tục lệ này, người đầu tiên bước vào căn nhà trong năm mới được coi là người xông nhà, sẽ đem đến cho chủ nhà nhiều công danh và tài lộc.

Thường những người xông nhà thường sẽ được lựa chọn theo những người hợp tuổi với gia chủ, chính vì vậy, nếu hấp tấp đi chúc tết sáng mùng 1 thì khả năng cao sẽ bạn sẽ vô tình trở thành người xông nhà cho gia chủ, vậy nên, hãy tránh việc đi chúc tết vào sáng mùng 1 nhé.

Không nên đi chúc tết sáng mùng Một

Xem thêm:

2.9 Kiêng quan hệ nam nữ vào ngày mùng 1

Theo quan niệm phương Đông của chúng ta, mùng 1 Tết là ngày “Nguyệt khuếch khuy không” tức là thời điểm mà âm dương đất trời mất cân bằng, nếu phạm vào điều nam nữ trong ngày này sẽ khiến cho “khí” trong người nam giới bị rối loạn gây ra rối loạn sinh lý và tinh lực của cả nam lẫn nữ.

Ngoài ra, mùng 1 Tết hàng năm (hay còn được gọi là ngày Sóc) còn được coi là ngày để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, cúng bái người đã khuất. Vậy nên nếu làm chuyện nam nữ vào ngày mùng 1 Tết thì sẽ bị coi là thiếu sạch sẽ, không coi trọng người những người bề trên, phạm vào một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết.

Kiêng quan hệ nam nữ

2.10 Tránh gây bất hòa, nói những điều xui xẻo

Việc gây lộn hay cãi nhau cũng được xem là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết mà mọi người cần tránh. Mùng 1 là khởi đầu của năm mới, trong những ngày này nên tránh những mâu thuẫn cãi nhau, gây bất hòa trong gia đình.

Vào những ngày này, nếu trẻ con trong nhà phạm lỗi hay nghịch ngợm cũng dễ dàng được mọi người bỏ qua. Nguyên nhân do nếu khởi đầu năm mới bằng những lời mắng mỏ thì cả năm gia đình sẽ rất dễ xảy ra hục hặc, xích mích.

Thay vào đó, những ngày này, mọi người nên đối xử niềm nở, giữ hòa khí để không khí năm mới thêm vui vẻ, an nhiên, cả năm may mắn, thuận hòa.

Tránh gây bất hòa, nói những điều xui xẻo

2.11 Tránh cho vay tiền

Vào những ngày đầu năm, gia chủ nên tránh việc cho vay tiền lẫn đi vay tiền. Vì đi vay tiền tượng trưng cho việc cả năm tới gia chủ sẽ gặp vấn đề về tài chính, dễ túng thiếu về mặt tiền bạc, còn nếu cho vay tiền sẽ khiến cho tiền bạc trong nhà bị phân tán và khó khăn trong việc quản lý tiền bạc trong năm tới.

Vậy nên, vào những ngày này, chúng ta thường kiêng việc đi vay tiền, cho vay tiền hay đi đòi nợ đầu năm, nên thực hiện những điều này vào trước tết để có được một năm mới suôn sẻ.

Ngày tết tránh cho vay tiền, đi mượn tiền

2.12 Các món ăn nên kiêng vào ngày Tết

Tết là ngày đoàn viên nên không thể thiếu được những bữa tiệc tùng trong mỗi gia đình, tuy nhiên, có một số món ăn lại phạm vào những điều kiêng kỵ ngày Tết. Bạn nên cần tránh hoặc hạn chế chế biến những món này vào dịp Tết. Cụ thể:

2.12.1 Kiêng các món ăn làm từ Mực

Mực được xem là một trong những món ăn ưa thích của trẻ em và thường được xuất hiện trong các loại tiệc tùng hay mâm cỗ.

Tuy nhiên ông bà ta thường có câu “Đen như mực”, cũng chính vì điều này mà vào ngày khởi đầu năm mới, các gia đình nên tránh các món ăn chế biến từ con vật này để tránh các vận xui, kém may mắn rủi ập đến.

Kiêng món ăn chế biến từ mực
2.12.2 Kiêng các món làm từ tôm

Theo quan niệm của người dân miền Nam, một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết đó chính là ăn tôm và các món ăn được chế biến từ tôm mặc dù món ăn này được coi là khá phổ biến vào các ngày bình thường.

Nguyên nhân là do tôm là loài vật có phần đầu to hơn thân, tướng đi theo kiểu giật lùi, vậy nên khi ăn tôm vào đầu năm sẽ khiến cho công việc trong năm sắp tới không thể thăng tiến, mọi việc đều không thể “Đầu xuôi đuôi lọt” được.

Kiêng các món làm từ tôm
2.12.3 Kiêng ăn cá mè

Trong ngày Tết, cá mè là một trong những loại thực phẩm bị người miền Bắc và miền Trung liệt vào danh sách hạn chế. Mặc dù thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, các mè lại rất tanh và có nhiều xương xẩu, điều này đại diện cho những trắc trở, bất lợi trong cuộc sống.

Vậy nên, để khởi đầu một năm mới thuận lợi, mọi điều như ý thì mọi người thường tránh ăn những món được chế biến từ cá mè.

Kiêng món ăn chế biến từ cá mè

Trên đây là những điều kiêng kỵ ngày tết muốn gửi đến bạn đọc. Ngày tết là khởi đầu mới, vậy nên hãy tránh những điều xui rủi, kém may mắn ở trên để bản thân và gia đình có được ngày trọn vẹn và một năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc nhé!

Xem thêm:

,

ERC20换TRC20,TRC20换ERC20www.u2u.it)是最高效的ERC20换TRC20,TRC20换ERC20的平台.ERC20 USDT换TRC20 USDT,TRC20 USDT换ERC20 USDT链上匿名完成,手续费低。

allbet声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:12 điều kiêng kỵ ngày Tết cần tránh để gặp may mắn cả năm

网友评论

  • (*)

最新评论

站点信息

  • 文章总数:10162
  • 页面总数:0
  • 分类总数:8
  • 标签总数:4440
  • 评论总数:6604
  • 浏览总数:722538